Tủ lạnh mới mua về nên làm gì ?

Tủ lạnh mới mua về nên làm gì? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Khi mua tủ lạnh mới về thì đa phần mọi người thường cắm điện vào rồi sử dụng ngay.

Nhưng các chuyên gia về điện lạnh khuyên bạn nên để tủ lạnh sau 2 tiếng rồi mới cắm điện vào để sử dụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn nên xem qua bài viết dưới đây của Điện Lạnh Khánh Trung để hiểu rõ hơn.

Tủ lạnh mới mua về nên làm gì?

Lưu ý trước khi sử dụng tủ lạnh mới

Sau một quảng đường và thời gian vận chuyển về nhà, bạn nên để tủ lạnh ổn định trong khoảng 2 giờ rồi sau đó bạn có thể dùng khăn sạch nhúng nước vắt thật kiệt nước để vệ sinh trong và ngoài tủ cho sạch sẽ. Tiếp theo mở cửa tủ để khí độc thoát hết ra bên ngoài trước khi sử dụng.

Lựa chọn vị trí để tủ lạnh hợp lý nhất, chỗ để phải tiện lợi cho việc sử dụng và đảm bảo thoáng mát không ẩm ướt để tránh gây ảnh hưởng đến tủ. Bạn nên đặt tủ lạnh lên trên vật kê thăng bằng để tránh bị ẩm mốc và lưu ý không được để đồ vật trên tủ lạnh, điều này giúp tránh tủ bị đè nặng hỏng hóc hay bị nước dột ẩm ướt.

Sau hai tiếng, bạn có thể vận hành tủ lạnh bằng cách để số nhỏ nhất cho tủ chạy không có đồ ăn trong đó trong vòng 24 giờ. Trong khoảng thời gian này, cứ 4 tiếng bạn nên mở cả hai cửa tủ ra trong 5 phút để làm bớt mùi hôi của tủ mới.

Xem thêm: Nên để nhiệt độ tủ lạnh ở số mấy

5 sự cố thường gặp ở tủ lạnh
Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Bí quyết làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh

  • Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, đây là cách giúp cho tủ tránh khỏi các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển làm hư hỏng thực phẩm trong đó.
  • Khi cọ rửa tủ lạnh bạn cần cẩn thận để tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ. Nên để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại rồi mới đặt thực phẩm vào trong.
  • Khoảng 1 tháng/lần, bạn nên cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường rồi tiếp tục chứa thức ăn.
  • Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh, vì tủ cần có đủ không gian để không khí trong lưu thông tốt, giúp quá trình bảo quản thức ăn diễn ra thuận lợi. Nếu bạn nhồi nhét quá mức thì không những khiến thức ăn bị hư hỏng nhanh chóng mà còn là nguyên nhân khiến tủ bị giảm tuổi thọ nhanh đấy.
  • Bạn nên hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Nếu làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện vô cùng lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.
  • Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì nếu thức ăn còn nóng sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
cách sử dụng tủ lạnh đúng cách
cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

Tham khảo: Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần

Những lưu ý trong quá trình tủ hoạt động bạn cần biết

– Một số người dùng thường cho rằng tủ bị hỏng nên khi tủ lạnh đã hoạt động được 5-6 tiếng mà vẫn không thấy lạnh. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, vì là tủ lạnh mới nên tủ sẽ cần có một khoảng thời gian để ổn định và sau 24 tiếng máy chạy không chứa thực phẩm thì sẽ hoạt động bình thường.

– Thông thường thì tủ mới mua có thời gian đông đá cho 1-2 khay đá viên là từ 2 đến 4 tiếng.

– Đối với đá lon tủ sẽ mất nhiều thời gian hơn mới đông lại, cụ thể nếu bạn làm từ 5 lon đá trở nên thì phải cần thời gian để qua đêm từ 8 đến 10 tiếng mới đông cứng được.

– Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy tủ lạnh đột ngột tắt đi rồi sau đó khởi động lại, thì đó không phải lỗi mà đó là nguyên tắc hoạt động rất bình thường. Vì lúc này tủ chạy theo chế độ tiết kiệm điện, nên sẽ có 1 khoảng thời gian nhất định tự tắt rồi tự hoạt động trở lại.

– Lưu ý không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẻ hỡ để tuần hoàn ở bên trong, điều này sẽ dẫn đến làm lạnh kém và người dùng lầm tưởng tủ lạnh bị lỗi.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những việc cần phải làm trước khi mua tủ lạnh về. Chúc bạn áp dụng thành công để gia tăng tuổi thọ của tủ nhé!