Tủ Lạnh Vẫn Chạy Nhưng Không Đông Đá – Nguyên Nhân và Cách Sửa

Tủ lạnh không đông đá là một trong những vấn đề thường gặp ở hầu hết các hãng tủ lạnh Sanyo, Toshiba, Hitachi, Panasonic, Samsung…

Vậy thì nguyên nhân nào khiến tủ lạnh không đông đá và cách sửa như thế nào sẻ được điện lạnh Khánh Trung giải quyết ngay sau bài viết dưới đây

tu-lanh-khong-dong-da
Tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá do chứa quá nhiều đồ bên trong

Khi tủ lạnh nhà bạn để quá nhiều đồ bên trong nên làm cho không khí lạnh bị lưu thông kém và không thể đi đến hết các vị trí khác trong tủ. Do đó, trong trường hợp này bạn không nên nhồi nhét những thứ không cần thiết vào tủ!

Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh
tủ lạnh quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh không đông đá do đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng

Miếng đệm cao su hoạt động ở cửa tủ giúp cho tủ lạnh đóng kín, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi lâu hơn và giữ được nhiệt độ ổn định.

Tuy nhiên, khi miếng đệm cao su này bị hỏng thì hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, lúc này không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ và là nguyên nhân làm cho đá không đông được. Cách khắc phục trong trường hợp này là chỉ cần thay 1 miếng đệm mới.

Trường hợp này hầu hết các dòng tủ lạnh Sharp, Sanyo, Panasonic, Sanaky… đều gặp phải

tu-lanh-ho-ron-phai-lam-sao
Tủ lạnh hở roang su

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo thói quen thường xuyên kiểm tra lực hút của miếng đệm bít tủ lạnh. Phương pháp tốt nhất để kiểm tra là kẹp một tờ giấy giữa cánh cửa vào tủ lạnh rồi đóng cửa lại.

Sau đó, bạn thử kéo tờ giấy đó ra và nếu cảm thấy nó lỏng lẻo dễ ra thì có nghĩa là miếng đệm bít bị hỏng. Lúc này nên thay miếng đệm bít mới là tủ sẽ hoạt động tốt ngay.

Ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Hơi lạnh ở trong tủ sẽ được đưa từ bộ phận làm lạnh qua đường ống, nếu đường ống này bị tắc thì hơi lạnh sẽ không được lưu thông thuận lợi từ bộ phận làm lạnh đến máy lạnh.

Và đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngăn đá tủ lạnh không đông. Trong trường hợp nếu ống lưu thông bị tắc do tuyết thì phương pháp đơn giản là tắt nguồn điện máy lạnh, đợi cho tuyết tan hết và sau đó hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa.

Nếu ống bị tắc không phải vì đá đông mà vì chất bẩn gây ra thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Bộ xả đá không hoạt động

Nếu bộ xả đá không hoạt động thì đá sẽ bị tích tụ quanh dây thiết bị bay hơi và làm cho thiết bị bay hơi hoạt động không tốt như bình thường, như vậy sẽ làm tủ lạnh không đông đá được.

Đây là tình huống phức tạp và có thể bạn sẽ không thể xử lý được. Trong trường hợp này thì bạn hãy gọi thợ sửa tủ lạnh để giải quyết vấn đề. Trước khi thợ sửa chữa tử lạnh đến thì bạn nên tắt tủ lạnh đi để xả đá bám trên đó.

Sò lạnh tủ lạnh

Xem ngay: Cách kiểm tra link kiện tủ lạnh còn sống hay chết

Tủ lạnh không đông đá do thiếu gas

Gas tủ lạnh bị rò ra ngoài thì hiếm khi xảy ra, nhưng nếu tủ lạnh nhà bạn gặp phải thì có thể nó sẽ làm hư hại đến các block của tủ nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp nếu bạn thấy xuất hiện hiện tượng không đông đá, lâu đông đá thì bạn cần liên hệ ngay với các dịch vụ sửa chữa.

Ngoài những trường hợp tủ lạnh không đông đá hay lâu đông đá, nếu tủ nhà bạn gặp các vấn đề khác thì hãy đến với trung tâm bảo hành sửa chữa tủ lạnh để có thể khắc phục kịp thời nhé!

Xem mức giá nạp gas tại đây >> https://www.suachuadienlanhdn.com/sua-tu-lanh-da-nang

Kiểm tra lại nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Tủ lạnh không lạnh là do tủ lạnh bạn đang bị chỉnh nhiệt độ ở mức làm lạnh thấp hoặc đang ở chế độ tiết kiệm điện. Khi cảm thấy tủ lạnh yếu lạnh hãy kiểm tra ngay nút điều chỉnh nhiệt độ

nut-dieu-khien-tu-lanh
Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đôi lúc những chi tiết nhỏ này có thể khiến bạn phải đâu đầu

Hi vọng với bài viết này có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề tủ lạnh chạy nhưng không đông đá, tuy nhiên những sự cố trên có thể bạn không thể tự tay xử lí được , vì thế thợ sửa tủ lạnh sẻ là từ khóa bạn cần tìm