Tại sao tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát

tu-lanh-chay-nuoc-ngan-mat

Những sự cố hư hỏng cũng như những bệnh tật tủ lạnh gặp phải trong quá trình sử dụng là việc hiển nhiên không tránh khỏi. Người dùng chắc hẳn sẽ có lúc phải bực bội, cau có với những sự cố này.

Có những lỗi nếu biết nguyên nhân và cách khắc phục thì bạn có thể yên tâm. Nhưng cũng có những lỗi, bạn hoàn toàn không hiểu lí do, vì thực tế những lỗi kì quặc này rất khó hiểu, lúc này bạn phải làm gì?

Tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát cũng là một lỗi khó chịu, được xếp vào căn bệnh “đỏng đảnh”. Tại sao tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát? Hãy cùng đi tìm câu trả lời bên dưới.

Những nguyên nhân khiến tủ lạnh chảy nước ở ngăn mát

Chúng ta vẫn thường hay thấy hiện tượng tủ lạnh chảy nước ngăn mát và tràn ra ngoài thềm. Thông thường, khi bắt gặp hình ảnh này bạn hay nghi ngờ có vật gì đó chứa nước trong tủ bị ngã nên nước tràn ra ngoài.

Thế nhưng khi mở tủ ra, bạn không hề thấy thực phẩm nào chảy nước cả mà tủ lại rỉ nước. Lúc này, bạn hãy nhớ rằng, đây là lỗi do tủ bị rò rỉ nước hoặc lỗi do hệ thống mạch điện tử.

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát như sau:

Rò rỉ nước từ khay chứa rau củ

Có thể bạn mua thực phẩm từ chợ về vẫn còn ẩm ướt và để vào tủ ngay nên nước rò rỉ từ thực phẩm tươi như rau củ, quả, chảy ra ngăn mát tủ.

ro-ri-nuoc-o-khay-cu-qua
Rò rỉ nước trong tủ lạnh

Xem Ngay cách sửa gioăng su tủ lạnh bị hở

Nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh

Tắc nghẽn hệ thống thông gió trong tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nước tủ lạnh tràn ở ngăn mát.

Nguyên nhân gây nên hiện trạng này là do việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, gây nên tắc nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Hệ thống điện có nhiệm vụ điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan và gây chảy nước.

nghet-ong-thong-gio-tu-lanh
nghẹt ống thông gió trong tủ lạnh

Chảy nước ra sàn từ khay nước phía sau tủ lạnh

Khay nước tủ lạnh bị bụi bẩn bám nhiều, làm tắc lỗ thoát nước gây nên hiện tượng tích nước và làm chảy nước ra sàn. Cũng có thể khay nước bị nứt cũng có thể làm tủ lạnh bị chảy nước.

Một nguyên nhân nữa là ống cấp nước của tủ lạnh bị hỏng hoặc kết nối của ống cấp nước lỏng cũng có thể gây nên hiện tượng chảy nước.

Gặp những trường hợp này, người dùng cần xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý dưới đây.

nuoc-chay-trong-tu-lanh
Nước chảy trong tủ lạnh

Cách khắc phục những sự cố tủ lạnh bị tràn nước ngăn mát

Trước tiên bạn nên lưu ý, thực phẩm trước khi bỏ vào tủ cần phải để khô ráo, bọc kín bằng màn bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín, vừa hạn chế mùi vừa tránh nước chảy từ thực phẩm ra ngoài tủ lạnh.

Với đường thông gió bị tắc nghẽn do nhồi nhét quá nhiều thực phẩm thì bạn nên kiểm tra trên hai ngăn tủ lạnh để tránh các thực phẩm này bịt kín lỗ thông gió. Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách hợp lý để giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, đồng thời còn giúp tiết kiệm điện.

Còn nếu do khay nước phía sau tủ chảy tràn thì bạn nên rút phích cắm cửa tủ rồi tiến hành sửa chữa. Lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không. Hoặc có thể kiểm tra xem khay hứng nước có bị nứt, hỏng. Nếu thật sự vậy, bạn nên gọi điện dịch vụ bảo hành, thay mới.

Nếu bạn đã làm những điều này nhưng tủ lạnh vẫn còn chảy nước thì bạn nên liên hệ thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để được khắc phục sửa chữa.

Liên hệ sửa chữa tủ lạnh bị tràn nước ngăn mát

Đối với những loại tủ lạnh mới mua về thì bạn có thể liên hệ trung tâm bảo hành sửa chữa tủ lạnh của hãng mà bạn đang sử dụng, như tôi đã chia sẻ cách khắc phục ở trên thì trước tiên bạn hãy tự tay xử lí, nếu mọi trường hợp liên quan đến hệ thống ống khí, các bộ phận trong tủ lạnh hay hư hỏng các thiết bị thì hãy nhờ đến dịch vụ sửa chữa tủ lạnh