Tủ Lạnh bao lâu thì Hết Gas, Nạp Gas tủ lạnh bao là đủ ?

Tủ lạnh cũng giống như máy lạnh, nó hoạt động và làm lạnh được là nhờ vào hệ thống khí gas. Do đó khi thiếu gas, tủ lạnh sẽ bị kém lạnh, mất lạnh hay thậm chí là chúng không hoạt động nữa.

Vậy thì tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga – bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh? Để giải đáp được thắc mắc này thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây.

Gas tủ lạnh là gì ?

Gas tủ lạnh là một loại dung môi có đặc tính đặc biệt có tác dụng chuyển tải từ dàn nóng đến dàn lạnh, hoạt động làm lạnh thông qua máy nén và các bộ phận liên quan khác như ống đồng, quạt, board mạch, sò nóng, sò lạnh…

Các loại gas tủ lạnh phổ biến

Gas R12: Đây là loại ra có tuổi đời khá lâu và được sử dụng phổ biến ở dòng tủ lạnh đời cũ, loại gas này thường có mùi hôi khó chịu và khi đốt sẻ có màu xanh lá và mùi hắc, có thể gây choáng và nhức đầu khi hít phải

Gas R134a: Được sản xuất ra nhằm thay thế gas R12, loại gas này cũng khá phổ biến cho các dòng tủ lạnh dan dụng hiện nay

Gas R404: Loại gas này được sản xuất giành riêng cho các dòng tủ đông, thời có thời gian làm lạnh nhanh và sâu hơn

Gas R600: Loại gas này được ứng dụng cho dòng tủ lạnh cao cấp, có khả năng làm lạnh cực kì nhanh, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với thiên nhiên

gas-tu-lanh
Các loại gas tủ lạnh

Xem ngay: Rút điện tủ lạnh có ảnh hưởng gì không

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga?

Một người bình thường thì rất khó để nhận biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, nên cứ thấy tủ lạnh không lạnh là kết luận luôn là hết ga. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và thiếu kiến thức về điện lạnh

Vì thế, bạn có thể biết được tủ lạnh chỉ hết ga khi bị sự cố kỹ thuật như: thủng dàn lạnh, hay sử dụng quá lâu dàn lạnh, dàn nóng bị bục dẫn đến tình trạng hết ga.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy tủ nhà mình có dấu hiệu kém lạnh, không lạnh nếu máy nén vẫn hoạt động bình thường thì khả năng bị thiếu ga cũng có thể xảy ra.

Nếu khi phát hiện ra tủ lạnh nhà mình đã hết ga mà bạn vẫn cứ hiển nhiên để tủ lạnh chạy liên tục trong tình trạng như vậy, điều này sẽ dẫn gây nguy hại cho máy nén và thực phẩm bảo quản sẽ kém chất lượng

Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh cần phải nạp gas

Nếu đang sử dụng tủ lạnh bạn thấy có hiện tượng tủ lạnh kém lạnh, làm đá lâu đông… Có thể tủ lạnh nhà bạn đã hết gas và lúc này bạn cần phải nạp gas tủ lạnh.

Nhận biết dòng định mức của nhà sản xuất

Dòng địch mức của nhà sản suất đưa ra đối với mỗi tủ lạnh là tương đối chuẩn đã được đề sẵn trên từng loại tủ, dung tích tủ cũng đã được ghi lại trên tủ lạnh hoặc block của bạn. Lúc này bạn chỉ cần chú ý và nạp gas đúng với dòng định mức theo chỉ định và chờ 30 phút là có kết quả ngay lập tức.

Nhận biết bằng đồng hồ gas

Tùy theo từng dòng tủ, hãng thuộc nhà sản xuất mà nạp cho phù hợp, nhưng trên đồng hồ nạp gas có chỉ số giao động lượng PSI từ 0psi – 7 psi tùy theo thời tiết, nhưng cách này bạn lên kết hợp với tuyết bám trong dàn lạnh để áp dụng thực tế và mang lại kết quả như mong muốn.

Dựa vào độ nóng của dàn nóng và phin lọc

Khi đủ gas thì tủ lạnh phin lọc sẽ hơi ấm chứ không nóng, dàn nóng vừa chứ không nóng gắt kèm theo kết hợp với số lượng gas trên đồng hồ nạp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý cùng với tuyết bám trong dàn lạnh đều và có độ dính tay thì bạn nạp quá chuẩn luôn rồi.

Nạp ga tủ lạnh

Tham khảo giá nạp ga tủ lạnh 2020 >> https://www.suachuadienlanhdn.com/sua-tu-lanh-da-nang

Quy trình cách nạp gas tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nạp gas bị thiếu thì tủ sẽ gặp phải tình trạng kém lạnh thường thì không có gì nghiêm trọng cả. Nhưng nếu thiếu nhiều thì làm đá lâu đông hơn hoặc tủ sẽ lâu ngắt hơn so với bình thường khi bạn để ở nhiệt độ âm sâu.

Bước 1: Trước tiên, bạn chuẩn bị gas tủ lạnh. Lưu ý là loại gas cần nạp mới phải đúng với loại gas mà tủ lạnh đang sử dụng.

Bước 2: Sau đó, bạn có thể thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy mở van của đồng hồ ra rồi mới từ từ mở van chai gas ra để cho gas đi vào an toàn trong hệ thống.

Trong lúc thực hiện, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35 – 45 PSI thì nên dừng lại và đóng van của chai gas lại. Sau đó theo dõi đồng hồ đo gas trong quá trình nạp ga tủ lạnh để đảm bảo an toàn.

Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn có xảy ra tình trạng rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cuối cùng, bạn có thể khởi động lại tủ lạnh để hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas thì dừng lại.

Qua đó bạn có thể nhận biết hệ thống đủ gas qua một số dấu hiệu như: Dàn lạnh bám tuyết đều, trên đương hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dàn nóng nóng đều, dòng làm việc ổn định.

Tuy nhiên đây là quy trình  mà chỉ những người thợ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Do đó, bạn không nên thực hiện ngay tại nhà vì thay ga cho tủ lạnh nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ rất nguy hiểm.

Xem thêm: Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Nạp gas tủ lạnh bao nhiêu là đủ?

Nạp gas tủ lạnh bao nhiêu là đủ? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Để biết được tủ lạnh nạp bao nhiêu gas là đủ thì bạn cần phải chú ý:

  • Tính gas nạp cho tủ lạnh theo định lượng
  • Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh
  • So sánh giá trị áp suất hút, dòng điện với giá trị định mức hoặc với các tủ tốt cùng loại.
  • Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn ngưng nóng đều.
  • Phin sấy-lọc hơi ấm.
  • Nhiệt độ máy nén

Cái gì cũng vừa đủ là tốt nhất nếu lượng gas dư thừa sẻ dẫn đến hiện tượng nghẹt hoặc sốc gas, nhưng để nạp gas tủ lạnh chuẩn thì không phải thợ sửa chữa nào cũng có thể làm tốt được.

Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi tìm một địa chỉ uy tín và chất lượng để có thể đảm bảo cho tủ lạnh nhà mình nạp gas đúng chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn được địa điểm uy tín thì sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi cùng với giá cả phải chăng. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho bạn đọc.

Nạp ga tủ lạnh bao nhiêu là đủ

Bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh?

Về bản chất thì hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh tuân theo 1 quy trình tuần hoàn kín. Thông thường, một chiếc tủ lạnh đang hoạt động tốt không cần phải thay ga định kỳ.

Tuy nhiên, khi tủ lạnh có hiện tượng hết ga hoặc thiếu ga khiến tủ kém lạnh, do các nguyên nhân như đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì ga, hết ga thì lúc này cần phải thay ga cho tủ.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh mặc dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không có gì thay đổi thì bạn nên kiểm tra lại các vấn đề liên quan về gas trong tủ lạnh. Vì nếu không kịp thời khắc phục, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Lưu ý:

  • Trước khi nạp gas tủ lạnh cần phải xác định chính xác nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị xì gas.
  • Tùy theo mỗi nguyên nhân mà chúng ta sẽ có hướng khắc phục chính xác và hợp lý nhất.
  • Trường hợp bị thủng dàn làm lạnh, lúc này bạn cần phải hàn lại chổ thủng trên dàn rồi mới tiến hành nạp lại gas cho tủ lạnh.
  • Trong trường hợp lổ thủng quá lớn thì bắt buộc phải thay thế dàn mới.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc: Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga – bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh?