Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga – Bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh?

Tủ lạnh cũng giống như máy lạnh, nó hoạt động và làm lạnh được là nhờ vào hệ thống khí gas. Do đó khi thiếu gas, tủ lạnh sẽ bị kém lạnh, mất lạnh hay thậm chí là chúng không hoạt động nữa. Vậy thì tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga – bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh? Để giải đáp được thắc mắc này thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga?

Một người bình thường thì rất khó để nhận biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, nên cứ thấy tủ lạnh không lạnh là kết luận luôn là hết ga. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và thiếu kiến thức về điện lạnh

Vì thế, bạn có thể biết được tủ lạnh chỉ hết ga khi bị sự cố kỹ thuật như: thủng dàn lạnh, hay sử dụng quá lâu dàn lạnh, dàn nóng bị bục dẫn đến tình trạng hết ga. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy tủ nhà mình có dấu hiệu kém lạnh, không lạnh nếu máy nén vẫn hoạt động bình thường thì khả năng bị thiếu ga cũng có thể xảy ra.

Nếu khi phát hiện ra tủ lạnh nhà mình đã hết ga mà bạn vẫn cứ hiển nhiên để tủ lạnh chạy liên tục trong tình trạng như vậy, điều này sẽ dẫn gây nguy hại cho máy nén và thực phẩm bảo quản sẽ kém chất lượng

Xem ngay: Rút điện tủ lạnh có ảnh hưởng gì không

Dấu hiệu thấy khi tủ lạnh, kho lạnh hết ga:

 • Tủ lạnh không lạnh dù chạy liên tục rất lâu
 • Block (máy nén) hoạt động bình thường nhưng không có hiệu quả

–  Bình thường dàn nóng 2 bên cạnh tủ lạnh rất nóng, nhưng tủ lạnh hết ga thì hai bên này sẽ không nóng nữa

Hướng dẫn kiểm tra tủ lạnh còn ga hay không ?

 • Dùng bột giặt:

Bạn dùng bột giặt quần áo hay nước rửa chén kết hợp một cái dẻ lau và tiến hành lau lên các đường ống của dàn tản nhiệt. Khó đó, bạn quan sát nếu xuất hiện bong bóng xà phòng thì kết luận chỗ đó bị thủng và dẫn đến tình trạng hết ga.

 • Kiểm tra vết loang dầu:

Thông thường trong đường ống dẫn tử lạnh luôn tồn tại dầu trong động cơ, lúc này bạn vệ sinh sạch sẽ các đường ống sau đó quan sát nơi nào có vết dầu là ở đó có lỗ thủng ga ra bên ngoài.

Quy trình thay ga tủ lạnh

 • Chuẩn bị ga phù hợp theo từng loại tủ lạnh
 • Mở can đồng hồ áp suất ra rồi mở ga trong bình để cho ga đi vào hệ thống, kiểm tra áp suất đủ trước khi khóa
 • Bạn kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ ga không
 • Cuối cùng, hãy khởi động lại tủ lạnh để cho máy nén hoạt động trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.

Tuy nhiên đây là quy trình  mà chỉ những người thợ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Do đó, bạn không nên thực hiện ngay tại nhà vì thay ga cho tủ lạnh nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì sẽ rất nguy hiểm.

Xem thêm: Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Nạp ga tủ lạnh

Bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh?

Về bản chất thì hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh tuân theo 1 quy trình tuần hoàn kín. Thông thường, một chiếc tủ lạnh đang hoạt động tốt không cần phải thay ga định kỳ. Tuy nhiên, khi tủ lạnh có hiện tượng hết ga hoặc thiếu ga khiến tủ kém lạnh, do các nguyên nhân như đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì ga, hết ga thì lúc này cần phải thay ga cho tủ.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh mặc dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không có gì thay đổi thì bạn nên kiểm tra lại các vấn đề liên quan về gas trong tủ lạnh. Vì nếu không kịp thời khắc phục, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Lưu ý:

 • Trước khi nạp gas tủ lạnh cần phải xác định chính xác nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị xì gas.
 • Tùy theo mỗi nguyên nhân mà chúng ta sẽ có hướng khắc phục chính xác và hợp lý nhất.
 • Trường hợp bị thủng dàn làm lạnh, lúc này bạn cần phải hàn lại chổ thủng trên dàn rồi mới tiến hành nạp lại gas cho tủ lạnh.
 • Trong trường hợp lổ thủng quá lớn thì bắt buộc phải thay thế dàn mới.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc: Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga – bao lâu thì phải nạp ga tủ lạnh?

Xem thêm dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín: https://www.suachuadienlanhdn.com/sua-tu-lanh-da-nang/