Thermostat tủ lạnh là gì ? Có những loại nào ?

412

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình. Nhưng bỗng nhiên một ngày nào đó nó gặp sự cố liên quan tới nhiệt độ thì thủ phạm chính đó là do Thermostat.

Vậy Thermostat là gì ? Thermostat tủ lạnh có những loại nào ? hôm nay điện lạnh Khánh Trung sẽ giúp bạn khám phá. Nào hãy chú ý theo dõi nhé!

Thermostat tủ lạnh là gì ?

Thermostat hay còn gọi là rơ le, đây là linh kiện đóng ngắt và duy trì nhiệt độ của tủ lạnh. Nhờ vậy nhiệt độ của tủ sẽ luôn trong trạng thái ổn định và hoạt động điều chỉnh nhiệt độ sẽ chính xác hơn.

Thermostat

Cấu tạo

Thermostat có cấu tạo rất đơn giản gồm:

  • Núm điều chỉnh
  • Cuộn cảm biến nhiệt
  • Giắc cắm tiếp điện
  • Bộ phận ngắt điện

Cấu tạo thermostat

Nguyên lý hoạt động

Khi nhiệt độ tủ lạnh giảm thì sẻ tác động lên đầu cảm biến, khi đó nó sẻ truyền nhiệt đến hộp xếp làm nâng hộp xếp lên

Lúc này đây sẻ làm mất đi kết nối giữa dòng điện

Nếu vặn núm điều chỉnh nhiệt độ thì nó sẻ tác động lên lò xo làm hộp xếp chặc lại, khi đó khả năng tác động lên hộp xếp sẻ lâu hơn và từ đó khả năng làm lạnh cũng lâu hơn

Nguyên lí hoạt động Thermostat

Vị trí Thermostat tủ lạnh ở đâu ?

Thermostat được bố trí nằm phía sau núm vặn hoặc những phím điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Những vị trí này rất tiện cho việc điều chỉnh thiết bị.

Vị trí Thermostat tủ lạnh

Nguyên lí hoạt động Thermostat

Khi tủ lạnh đã đạt tới nhiệt độ đã cài sẵn thì rơ le sẽ tự ngắt nguồn điện, lúc này tủ sẽ ngưng vận hành. Nếu nhiệt độ trong tủ giảm xuống, rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự khởi động nguồn điện để thiết bị hoạt động, làm lạnh trở lại.

Với nguyên lý này, block sẽ được bảo vệ, giúp cân bằng nhiệt độ phía trong tủ lạnh, tránh tình trạng đóng tuyết. Hơn nữa, bạn còn có thể tiết kiệm điện năng mỗi tháng.

Phân loại Thermostat tủ lạnh

Hiện nay Thermostat tủ lạnh gồm 2 loại chính đó là:

Thermostat cơ học

Bộ điều khiển nhiệt độ cơ học là một dạng công tắc dòng điện, thiết bị này gồm một núm và vỏ bọc che giấu bộ phận chuyển động

Trong đó gồm một tiếp điểm cố định và một đòn bẫy di chuyển được cấu tạo bởi 2 thanh kim loại có hệ số giãn nở riêng biệt để phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ

Tùy vào nhu cầu sử dụng, nếu chỉnh mức cao nhất thì khả năng làm nóng lương thanh kim loại sẻ lâu hơn và khả năng làm lạnh cũng được lâu hơn

Thermostat

Thermostat điện tử

Bộ điều khiển nhiệt độ điện tử được chế tạo dựa trên nguyên lí hoạt động của Thermostat cơ học, thiết bị này cho ra con số chính xác hơn, giúp bạn có thể nắm bắt được thông cụ thể và dễ dàng điều chỉnh

Thermostat-dien-tu
Thermostat-dien-tu

Bộ điều chỉnh nhiệt độ điện tử gồm: Mạch tích hợp và một vài thành phần cố định nhỏ. Tùy vào từng dòng máy, ta có thể điều chỉnh bộ điều khiển này bằng nút bấm ở phía ngoài hoặc trực tiếp ở màn hình cảm ứng.

Chính vì thế, nó có thể kiểm soát nhiệt độ rất tốt, giới hạn biến thể cộng hoặc trừ 0,1 độ C. Tức là Thermostat điện tử cho ra độ chính xác cao, đem đến hiệu quả tuyệt vời.

Cách kiểm tra Thermostat tủ lạnh

– Kiểm tra ống chứa môi chất để đảm bảo nó không bị biến dạng, móp méo hoặc đầu cảm biến không bị xì, những bộ phận còn lại hoạt động mượt mà.

– Sử dụng Ω kế để xác định tiếp điểm ở nhiệt độ bình thường đóng hay mở.

– Đưa thiết bị về ở mức nhiệt ít lạnh nhất, nhiệt độ tương ứng tiếp điểm điện mở ra, đó là rơ le nhiệt độ chất lượng.

Xem video hướng dẫn cách kiểm tra:

Cách thay Thermostat tủ lạnh

Khi Thermostat tủ lạnh bị hỏng, cách duy nhất bạn cần làm là thay thế linh kiện khác. Tuy nhiên, việc thay thế này đòi hỏi kỹ thuật cao, nên tốt nhất hãy nhờ thợ có chuyên môn như điện lạnh Khánh Trung để được trợ giúp.

Đặc biệt với trang thiết bị đầy đủ và an toàn, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn có thể yên tâm, các Thermostat tủ lạnh sẽ được thay nhanh chóng, giá cả hợp lý. Hotline: 02363 505 717.

Ngoài ra, Khánh Trung còn chuyên sửa chữa, cung cấp tất cả các linh kiện tủ lạnh chính hãng, bảo hành dài lâu, chẳng hạn: Chân đế, sensor quat gió, block, công tắc cửa, pin lọc, dây âm dương, cầu chì nhiệt…

Đến đây có lẽ bạn đã biết được Thermostat tủ lạnh là gì ? và chúng có mấy loại rồi nhỉ ? Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần thay Thermostat đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé!