Sơ đồ mạch điện tủ lạnh sanyo

Tủ lạnh Sanyo là thương hiệu khá nổi tiếng ở Việt Nam, đây là loại tủ lạnh thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày sơ đồ mạch điện tủ lạnh sanyo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh để bạn hiểu rõ hơn.

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh sanyo

Các thiết bị trong sơ đồ.

– Dây điện nguồn: Đây là phích cắm để cấp điện cho tủ lạnh, thường là loại 2 chấu.

– Đèn: Đèn tủ lạnh thường được bố trí ở ngăn mát và ngăn đông không có đèn.

– Bộ điều nhiệt: Đây là bộ phận mà khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến nhiệt độ cài đặt trên bộ điều nhiệt thì nó sẽ ngắt điện, ngưng cấp điện cho quạt và máy nén.

– Bộ định giờ (hay còn gọi là Timer): Bộ phận này có 4 chân, thường thì chân 1-3 là hai chân cấp điện cho moto quay, còn chân 4 là chân timer đá điện cho máy nén và quạt hoạt động, chân 2 là chân timer đá điện để xả tuyết.

– Relay khởi động: Đây là rơ le dùng để khởi động máy nén, khi máy nén ngưng hoạt động và muốn hoạt động  trở lại thì cần phải có rơ le để kích máy nén chạy.

– Máy nén: Đây là loại máy nén dạng kín, động cơ và pít tông máy nén nằm bên trong block. Máy nén có nhiệm vụ tuần hoàn gas trong hệ thống.

– Relay bảo vệ: Đây là rơ le nhiệt bảo vệ máy nén khi bị quá dòng, lúc bị quá dòng thì relay không cho dòng điện qua nên cũng không có điện qua máy nén.

– Động cơ quạt: Động cơ quạt nằm sát dàn lạnh và quạt dàn lạnh, chúng có nhiệm vụ lưu thông gió trong toàn tủ lạnh.

– Công tắc F: Công tắc F ngăn đông tủ lạnh có nhiệm vụ là khi mở cánh cửa tủ lạnh của ngăn đông thì công tắc cửa hở ra và quạt dàn lạnh không chạy để giảm tổn thất hơi lạnh thổi ra ngoài. Khi đóng cửa lại thì công tắc đóng lại, quạt dàn lạnh chạy.

– Công tắc R: Đây là công tắc ngăn mát, thường là dạng công tắc 3 ngã, 1 là chân chung và khi mở ngăn mát thì chân 1 đá điện qua chân 2 làm đèn ngăn mát sáng lên, quạt dàn lạnh không chạy. Và ngược lại, khi đóng cánh tủ ngăn mát, chân 1 đá điện cho chân 3 đèn ngăn mát tắt và quạt dàn lạnh chạy.

– Điện trở xả tuyết: Bộ phận này thường được bố trí sát bộ điều nhiệt, nó có nhiệm vụ làm ấm ngăn tuyết bám lên bộ điều nhiệt và tránh làm bộ điều nhiệt hoạt động không chính xác.

– Các thiết bị xả tuyết: Thông thường khi chân 3 của bộ định giờ đá điện qua chân 2 thì quạt dàn lạnh và máy nén lúc này ngưng hoạt động để thực hiện quá trình xả tuyết.

+ Cảm biến nhiệt: Lúc này sò đóng mạch cho dòng điện qua điện trở.

+ Điện trở giải đông: Bộ phận này thực hiện quá trình đốt nóng để xả tuyết.

+ Cầu chì nhiệt: Đây là thiết bị bảo vệ ngăn ngừa quá trình đốt nóng quá mức cửa điện trở giải đông. Thông thường khi nhiệt độ tại dàn lạnh lớn hơn 70 độ C, cầu chì nhiệt đứt dòng điện không đi qua điện trở giải đông và lúc này phải thay cầu chì nhiệt khác.

Xem thêm: Các bộ phận chính trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh sanyo

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh Sanyo
  • Bạn nên mua tủ lạnh vượt quá khả năng sử dụng 30% để tránh tình trạng sử dụng tủ lạnh hết công sức, tức là chúng ta nên sử dụng tủ để bảo quản thực phẩm ở mức độ vừa đủ chứ không nên nhồi nhét quá mức.
  • Cần phải vệ sinh tủ định kỳ để đảm bảo vệ sinh và giúp tăng tuổi thọ của tủ.
  • Nên bảo dưỡng tủ định kỳ và kiểm tra các bộ phận bên trong tủ để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.
  • Hạn chế đóng mở cửa nhiều lần để tránhlàm ảnh hưởng đến tủ và hao tốn điện.
  • Không nên để thức ăn quá nóng trong tủ lạnh.
  • Nên kiểm tra gioăng cửa để tránh cửa bị hở do không kín và làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tủ.
  • Nên để ý đến âm thanh và tiếng ồn mà tủ phát ra để có thể biết được tình trạng của tủ và tìm cách giải quyết kịp thời.

Trên đây là những thông tin rất bổ ích cho người đọc, hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn.

Xem thêm một số tin tức khác tại đây: https://www.suachuadienlanhdn.com/category/tin-tuc-tu-lanh/