Những chú ý cần thiết khi sử dụng điều hòa

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa

Mùa hè là khoảng thời gian nóng nực, thời tiết oai bức nhiệt độ cao có lúc lên đến 43 độ C. Với nhiệt độ nóng như thế này thì khó mà chịu được đặc biệt đối với người già trẻ nhỏ. Vậy nhu cầu sắm sửa cho mình 1 cây điều hòa là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa phải cần lưu ý những điểm dưới đây

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng điều hòa

 Bạn nên biết rằng dùng điều hòa đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khoẻ, hạn chế được các rủi ro ngoài ý muốn cho gia đình.Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể gây lãng phí tiền điện, giảm tuổi thọ của điều hoà. Một số trường hợp còn gây ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng.

1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Thông thường nhiệt độ có thể hạ thấp xuống tận 16 độ. Nhưng theo kinh nghiệm các chuyên gia khuyên bảo thì nhiệt độ sử dụng hợp lí nhất là từ 25 – 30.

Bạn có biết rằng việc hạ thấp nhiệt độ sẻ khiến điều hòa hoạt động hết công suất. Khi căn phòng đủ nhiệt độ yêu cầu thì máy điều hòa mới ngắt. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ trong phòng sẽ khiến Rơle phải tắt mở liên tục, tiêu hao rất nhiều điện năng.

Khuyến cáo nên sử dụng máy quạt kèm theo để giúp việc loan tỏa hơi lạnh nhanh chóng, giúp điều hòa điều được không khí tốt hơn

Xem thêm: Cách bật điều hòa không cần remote

Nhung luu y quan trong khi dung dieu hoa

2. Vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí lắp đặt là 1 trong những yếu tốt quan trọng quyết định năng suất hoạt động máy điều hòa. Việc lắp đặt điều hòa ở những nơi thoáng mát, ít khói bụi, tránh ánh nắng mặt trời giúp máy hoạt động tốt hơn rất nhiều. Tránh lắp đặt máy điều hòa tại những nơi có nhiệt độ cao, ngoài trời, điều hòa nên được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động

Việc lắp đặt ở vị trí quá thấp cũng gây guy hiểm cho trẻ nhỏ. Không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Nhung luu y quan trong khi dung may lanh
Người dùng chỉ nên bật điều hoà khi thật sự cần thiết, cứ khoảng 8-10 tiếng đồng hồ thì cho thiết bị nghỉ vài tiếng trước khi vận hành trở lại.Tuyệt đối không bật điều hòa liên tục 24/24. Việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm đến an toàn của người dùng. Việc phải vận hành liên tục trong thời tiết nắng nóng khiến nhiều thiết bị phát cháy do quá tải.

Xem thêm: Khi nào điều hòa cần nạp ga

Nếu chỉ cần làm mát trong thời gian ngắn, người dùng có thể chọn các giải pháp giải nhiệt khác như quạt mát thay vì dùng điều hoà. Việc tắt mở điều hoà liên tục trong thời gian ngắn không chỉ gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Lưu ý: Người dùng không nên sử dụng điều hoà khi vừa ở ngoài nắng vào. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Những lưu ý về sức khoẻ

Tương tự việc ra ngoài đường khi đang ngồi trong điều hòa. Người dùng nên tắt điều hoà trước khi ra ngoài khoảng 10 phút. Mở cửa sổ để không khí lưu thông vào phòng. Việc này giúp cơ thể làm quen dần với nhiệt độ và không khí bên ngoài, tránh những hiện tượng do sốc nhiệt gây ra như: Khó thở, ảo giác, mất phương hướng thậm chí hôn mê.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng điều hoà cả đêm, nên hẹn giờ tắt hợp lý. Nguyên nhân là ban đêm, nhiệt độ bên ngoài sẽ không chệnh lệch quá nhiều với nhiệt độ trong phòng. Chỉ cần mở điều hòa đến khoảng nửa đêm là vừa.

Nhung luu y quan trong khi dung may lanh
Nhung luu y quan trong khi dung may lanh

3. Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa định kì

Việc bảo dưỡng định kì sẻ rất tốt cho máy điều hòa, giúp máy điều hòa hoạt động em ái, nhân tiện kiểm tra xem máy có sự cố nào xảy ra không. Đặc biệt phải vệ sinh cho máy điều hòa 3 tháng 1 lần

Người dùng cũng cần lưu ý về việc thay gas cho cục nóng. Khi thấy máy điều hòa vận hành nhưng nhiệt độ làm mát chậm, hơi mát yếu. Đầu nối rắcco ở dàn nóng bị đóng tuyết hoặc khi máy điều hòa có hiện tượng bất thường thì nên kiểm tra gas để nạp thêm.

Khi bạn phát hiện điều hòa mình có hiện tượng gì khác lạ như yếu lạnh, có tiếng ồn, máy hoạt động liên tục không ngừng hoặc có mùi hôi khó chịu khi hoạt động hãy gọi ngay trung tâm bảo hành sửa chữa điều hòa tại nhà để được hổ trợ nhanh chóng nhằm tránh trường hợp sự cố trở nên nghiêm trọng