Nên để nhiệt độ tủ lạnh ở số mấy là hợp lí ?

Tủ lạnh là vật dụng thiết yếu của mọi gia đình. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình đã sử dụng tủ lạnh một cách đúng đắn nhất chưa? Bạn có biết nên để tủ lạnh ở số mấy là hợp lý không? Thông thường khi mới mua tủ lạnh về thì nhiệt độ của tủ lạnh sẽ được cài đặt mặc định theo các thông số mà nhà sản xuất đã đặt ra.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ cần phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp với từng ngăn và với từng lượng thực phẩm trong tủ theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Do đó mà chúng tôi muốn chia sẻ cách đặt nhiệt độ trong từng ngăn của tủ lạnh để tiết kiệm điện và bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất trong bài viết sau.

Nên để tủ lạnh ở số mấy là hợp lí?

Chỉnh nhiệt độ phù hợp với tủ lạnh

Hầu hết các dòng tủ lạnh có mặt trên thị trường hiện nay đều được thiết lập các mức nhiệt độ làm lạnh khác nhau ngay ở cả ngăn đá và ngăn mát, biểu thị bằng sự tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Số chỉ nhiệt độ đầu tiên sẽ là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất rồi đến số chỉ nhiệt độ cuối cùng. Bạn có thể lựa chọn mức chỉ độ phù hợp cho từng nhu cầu và lượng thực phẩm lưu trữ của gia đình.

Xem thêm: Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt 1 lần

Lựa chọn nhiệt độ chuẩn cho ngăn đá

Điểu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Ngăn đá là ngăn làm đông thực phẩm của tủ lạnh, đây là ngăn dùng để làm đá hay đông lạnh thực phẩm cần bảo quản lâu hơn. Bởi vậy, mức nhiệt độ ở ngăn đá thường có nhiệt độ thấp hơn ngăn mát thì mới có thể làm đông được, thường thì chúng nằm mức nhiệt dưới 0 độ C. Tuy nhiên, bạn nên biết là mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn đá là -18 độ C. Khi ở mức nhiệt này, tủ lạnh làm đá sẽ nhanh hơn và vi khuẩn cũng sẽ không thể phát sinh trong thực phẩm khi ở nhiệt độ này. Do đó, bạn có thể yên tâm bảo quản thực phẩm đông lạnh trên ngăn đá trong thời gian dài.

Nhiệt độ cần thiết cho ngăn mát

Đa số người dùng đều cho rằng, để nhiệt độ ngăn mát càng thấp thì thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia điện máy khuyên rằng, người dùng nên đặt nhiệt độ ngăn mát là 0 độ C, để có thể trữ nước giải khát, bánh kẹo, mỹ phẩm và cả thức ăn khi không dùng hết. Đối với thức ăn dùng không hết và bạn muốn cất lại để dùng lần sau thì bạn nên để vào hộp có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Đây là một trong những cách giúp cho thức ăn được làm mát lâu hơn và giúp ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình.

nhiet-do-ngan-mat
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn tươi sống

Khi bảo quản thực phẩm tươi sống thì bạn nên điều chỉnh tủ lạnh ở mức nhiệt độ nào là phù hợp nhất ? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đối với thực phẩm tươi sống, nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho thực phẩm bị đông đá và gây hao tốn điện năng không cần thiết. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho tủ lạnh không cung cấp đủ không khí lạnh giúp bảo quản thực phẩm, như vậy thì thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và gia tăng khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia khuyên dùng thì khi bảo quản thực phẩm tươi sống bạn nên đặt nhiệt độ cho tủ lạnh ở mức nhiệt dao động từ 0 – 4 độ C là hợp lý nhất. Với mức nhiệt độ này bạn có thể bảo quản thực phẩm trong khoảng thời gian tối đa 3 ngày vô cùng an toàn và dưỡng chất trong thực phẩm vẫn được giữ nguyên tươi ngon như ban đầu.

XEM NGAY: Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Tủ lạnh âm bao nhiêu độ là hết mức?

Tủ lạnh âm bao nhiêu độ ? Thông thường tủ lạnh có độ lạnh tối đa là – 18 độ tùy theo dòng tủ vẫn có thể hơn, nhưng với nhiệt độ này bạn có thể chứa được các thực phẩm đông lạnh vô cùng tốt và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn không nên để nhiệt độ này cho tủ lạnh quá lâu, vì như vậy có thể gây tốn rất nhiều đồ ăn và cũng có thể khiến đồ ăn của bạn bị hư hỏng.

Việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng, hầu hết sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ và giúp các tủ lạnh của mình tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn.

Xem thêm một số tin tức khác ngay tại đây