Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu, nên để ở số mấy là hợp lí ?

Khi mua một chiếc tủ lạnh mới thì các kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh nhiệt độ các ngăn theo thông số mặc định do nhà sản xuất cung cấp giúp cho bạn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm bạn cần bảo quản nhiều hay ít mà có thể điều chỉnh mức nhiệt độ thay đổi phù hợp. Vậy nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu, nên để ở số mấy là hợp lí?

Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu, nên để ở số mấy là hợp lí?

Hiện nay, các dòng tủ lạnh trên thị trường có nhiều mức độ làm lạnh khác nhau, gồm có 9 vạch từ 1 đến 9 để biểu thị cho sự tăng dần hay là giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Thông thường thì vạch đầu tiên là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến vạch cuối cùng là mức lạnh nhất.

Người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với tủ lạnh của mình bằng cách nhấn vào nút Freezer hoặc Fridge. Nếu bạn không tìm thấy nút này thì có thể tìm Temp hoặc Refrigerator Temp vì ở mỗi dòng tủ lạnh sẽ có kí hiệu khác nhau nên bạn cần lưu ý. Trường hợp bạn đã điều chỉnh nhiệt độ rồi mà nhiệt độ bên trong tủ vẫn không thay đổi như bạn mong muốn thì lúc này cần phải gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh để lâu ngày gây hư hỏng nghiêm trọng cho tủ lạnh.

Bài viết liên quan: Nên để nhiệt độ tủ lạnh số mấy

Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu?

Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, vì ở mức nhiệt này thì nó giúp bảo quản các thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, hải sản.. dài ngày hơn đồng thời các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của thực phẩm luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm những viên đá, kem hay sữa chua đông lạnh vào những ngày hè nắng nóng để giải nhiệt cho cơ thể.

Để làm được điều đó thì bạn cần phải để nhiệt độ ngăn đông đá dưới mức 0 độ C, tốt nhất là khoảng – 18 độ C là hơp lý nhất, vì ở nhiệt độ này thì vi khuẩn thường không thể xâm nhập và phát triển gây hư hỏng thực phẩm.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ phù hợp

Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát của tủ lạnh mà bạn cần biết là 0 độ C, vì với mức nhiệt độ này thì bạn có thể bảo quản nước giải khát, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không sợ hư hỏng, bánh kẹo. Tuy nhiên, đối với thức ăn dùng không hết mà bạn muốn bảo quản thì để tránh gây mùi cho tủ cũng như tránh bị ôi thiu, cách tốt nhất là bạn nên cho chúng vào hộp dùng nắp đậy kín trước khi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

Nhiệt độ phù hợp bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Để bảo quản rau củ được lâu nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi ngon thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 1 – 4 độ C. Vì nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh không thể lan tỏa đều trong tủ nên khiến rau củ dễ hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là mức nhiệt độ mà vi khuẩn không thể gây hại cho thực phẩm và phát triển được.

Nhưng nếu bạn để nhiệt độ quá thấp từ 1 độ C trở xuống thì có thể rau quả bị đóng băng, úng và không thể dùng được nữa đấy. Ngoài ra nếu điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp gây hao tốn khá nhiều điện năng.

Xem thêm: Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh panasonic

Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để có thể giúp tủ hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của tủ như mong muốn:

  • Bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

+ Nếu nhiệt độ quá cao thì vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển khiến thực phẩm nhanh hư hỏng.

+ Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây đông đá và úng nước ở các loại rau, củ quả và hao tốn nhiều năng lượng không cần thiết.