Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa chảy nước

Sửa điều hòa chạy nước tại đà nẵng

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa bỗng “dở chứng” và xuất hiện hiện tượng điều hòa chảy nước gây nhiều rắc rối, phiền toái ngoài mong muốn. Điều hòa chảy nước sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên ẩm thấp, bốc mùi khó chịu; tường nhà trở nên ố vàng, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ, không khí ẩm dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại.

Nguy hiểm hơn, khi điều hòa bị chảy nước có thể xảy ra hiện tượng chập điện, rò điện, gây nguy hiểm. Không chỉ vậy, nếu bạn không phát hiện kị thời thì các thiết bị điện tử đặt dưới máy điều hòa bị chảy nước sẽ bị hư hỏng.

Trước những hậu quả nêu trên của việc điều hòa bị chảy nước thì với vai trò của một Công ty cung cấp dịch vụ điện lạnh uy tín tại Đà Nẵng, chúng tôi có trách nhiệm phải chỉ ra cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân khiến máy điều hòa bị chảy nước

Thứ nhất, là do dàn lạnh bám bụi nhiều. Khi điều hòa hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước và tràn ra ngoài.

Thứ hai, là do máng nước bị vỡ hay nứt: sau khi máy lạnh hoạt động qua một thời gian dài, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và nhỏ xuống máng hứng nước rồi tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Sau đó, nếu người sử dụng không vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám nhiều, làm tắc nghẽn đường ống và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà.

Thứ ba, là do lỗi lắp đặt điều hòa kém: Điều hòa nhiệt độ có hiện tượng rò rỉ nước ở cục lạnh cũng có thể do việc sai sót trong khâu lắp đặt. Thợ kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió. Do đó, nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược trở lại máng hứng và làm tràn máng hứng. Hoặc điều hòa bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo. Vì thế, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà.

Thứ tư, là do máy bị thiếu gas. Khi điều hòa bị non gas sẽ dẫn đến hiện tượng đông đã bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài.

Bên trên là những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng điều hòa bị chảy nước. Từ đó, bạn có thể có những biện pháp để “phòng bệnh” như: tiến hành tổng vệ sinh cho dàn máy điều hòa nhà bạn định kỳ, ít nhất là mỗi tháng 1 lần. Đối với việc bảo dưỡng điều hòa thì bạn nên định kỳ 3 tháng/1 lần.

Thế nhưng, không phải lúc nào “phòng bệnh” cũng hiệu quả nên khi “bệnh” bùng phát, chúng ta cũng cần có những mẹo để xử lý. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số cách khắc phục khi điều hòa bị chảy nước.

Xem thêm: Nguyên nhân điều hòa đóng tuyết và cách khắc phục

Cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân đến từ đâu. Nếu do bám bụi quá nhiều thì bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy. Lưu ý: Vì lưới lọc làm bằng nilông nên không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, hỏng. Với bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc.

Nếu do tắc đường thoát nước thì bạn hãy nhanh chóng tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong. Hãy tháo tấm lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ. Hãy nhớ kiểm tra xem ở dàn nóng có vật cản nào chắn không, nếu thấy có hãy tháo chúng ra vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước cho máy điều hòa nhà bạn.

Nhưng nếu khi ống thoát nước bị vỡ thì bạn nên nhờ dịch vụ sửa chữa điều hòa đến thay đường ống mới.

Nếu do lỗi lắp đặt thì lúc này, bạn nên nhờ dịch vụ sửa chữa điều hòa đến canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.

Nếu do máy bị thiếu gas thì bạn cần nhờ dịch vụ sửa chữa điều hòa đến kiểm tra, nạp thêm gas cho máy và vệ sinh tổng thể dàn lạnh.