Tài liệu hướng dẫn cách sửa chữa ampli

sửa ampli ở huế
Chắc hẵn ai đó đang cần tìm tài liệu sửa chữa ampli, hôm nay chúng tôi sẻ chia sẻ bạn cách sửa chữa ampli hiệu quả nhất mà chúng tôi đã áp dụng. Mời cách bạn tham khảo bài viết bên dưới

Tìm hiều về sơ đồ mạch Ampli

 1. Sơ đồ khối chức năng của ampli tích hợp thông dụng:

        Để có cách nhìn tổng thể về 1 bộ khuếch âm thông dụng hằng ngày (ampli dành cho karaoke dân dụng) trước khi đi sâu phân tích từng khối chức năng, ta cần có 1 cái bản đồ dẫn hướng. Đó chính là sơ đồ khối chức năng. Có nhiều cách thể hiện sơ đồ khối chức năng. Ở đây tôi muốn đưa ra 1 sơ đồ sát với các thiết bị thực tế phục vụ cho việc phân tích, sửa chữa mạch sau này.

Sơ đồ khối chức năng:

Nhiệm vụ của các khối:

 • Bo Micro1,2:  là các khuếch đại thu từ Micro. Tùy vào từng loại ampli mà có thể có 1, 2 hay nhiều bo.
 • Trộn_Mixer: là mạch trộn, cộng các tín hiệu Mircro Out lại để có tín hiệu tổng đưa cho các tầng xử lý phía sau. 1 Đường đi thẳng là âm chính, và đường qua echo để tạo độ vang.
 • Jack M1, M2: Ngõ vào tín hiệu Micro1, micro2.
 • Bo KĐ công suất_Power Out: Là tầng KĐ cuối nhằm tăng dòng để cấp cho loa.Nguồn cấp _PSU: là mạch cấp áp DC cho các tầng KĐ tín hiệu nhỏ (Micro, Echo, Music, Master) gọi chúng là phần tiền KĐ = +/- Vcc_Pre. Và cấp cho tâng KDDCS = +/-Vcc_PA.
 • Bo Echo: lấy một phần tín hiệu tổng micro để tạo ra độ trể (chậm lại) để tạo độ vang (dội).
 • Bo Master: là mạch KĐ xử lý tổng sau đó đưa qua mạch KĐ công suất.
 • Bo Music: Dùng để khuếch đại và xử lý tín hiệu nhạc thu từ 2 đường tiếng R, L rồi cấp cho bo Master.
 • Rele_Relay: là mạch bảo vệ cho loa khi tầng Out chạm chập.

        Tùy vào cấu trúc của mạch mà có thể có 2 kiểu nguồn cấp khác nhau: loại OTL hoặc BTL= chạy nguồn đơn (+Vcc thôi). Và loại OCL = chạy nguồn đôi (+/-Vcc). Do đặc thù ampli có công suất > 50W hiện nay, hầu hết là chạy nguồn đôi (Tại sao vậy ?). Để hiểu rõ các khái niệm trên các bạn tìm trên mạng thì sẽ rõ.
Đến đây, để hiểu chi tiết mạch điện của từng bo các bạn tải hết các sơ đồ chi tiết của ampli califor kèm bên dưới trang này sẽ hiểu rõ cách phối ghép chi tiết của mạch.
Và cũng xuất phát từ sơ đồ khối này, nếu ta phát triển cao hơn cho dòng thiết bị âm thanh chuyên dụng là:

 • Bộ Mixer = (Micro + Echo + Music + Master)= (Micro + Echo + Equalizer + DSP +Master).
 • Bộ đẩy _PA (Power Amplifier) = Mạch KĐ công suất _Power out.

Vậy: Về cấu trúc nó giống nhau, tức nhiên về mạch điện thì phức tạp hơn nhiều.

Hướng dẫn cách sửa chữa ampli

Chắc bạn đã nghe đến cụm từ “râu ông nọ cắm cằm bà kia” hoặc “ông nói gà, bà nói vịt”. Đây chính là hậu quả đầu tiên khi không học hướng dẫn sửa amply đầy đủ và chính xác. Khi amply gặp sự cố nếu như không xác định đúng “bệnh” của thiết bị mà tự mình sửa chữa là một điều không nên. Rất có thể bạn sẽ khiến chiếc amply trong dàn karaoke của mình hỏng thêm chứ đừng nghĩ đến việc sửa chữa.

Ngoài ra, khi xác đinh sai lỗi của của amply còn khiến cho bạn mất thời gian và tiền bạc. Ví dụ như, chiếc amply chỉ bị một lỗi nhỏ, có thể chỉnh lại tại nhà nhưng bạn lại không biết và phải mang đến hoặc gửi đến địa chỉ mua hàng để bảo hành. Không những thế, nếu như gửi amply đi bảo hành thì bạn còn không thể tiếp tục hát karaoke được. Nếu amply được gửi lại nhanh thì không sao nhưng nếu nó bị giữ lại lâu để sửa chữa thì bạn sẽ thật buồn đấy.

Hậu quả của việc không học hướng dẫn sửa amply karaoke

Thay mới amply khi không cần thiết

Khi không học hướng dẫn sửa amply, bạn rất dễ gặp phải trường hợp là thay thế khi chưa cần thiết. Mặc dù có những người đủ điều kiện để sắm mới một chiếc amply hoàn toàn mới nhưng đó đôi khi lại là sự lãng phí khi amply chỉ gặp một lỗi nhỏ. Không những thế, việc thay mới riêng một thiết bị sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả dàn âm thanh. Nhất là khi dàn karaoke đó là một dàn karaoke cao cấp.

Sử dụng amply không đúng cách

Hậu quả của việc không học hướng dẫn sửa amply karaoke

Điều này tưởng chừng như không liên quan nhưng nó lại có mối liên hệ mật thiết với việc học hướng dẫn sửa amply. Vì sao ư? Vì khi học hướng dẫn sửa amply bạn sẽ biết tất tần tật về chiếc amply của mình mà không cần phải mất thời gian để tra cứu thông tin về các linh kiện của nó khi gặp sự cố.

Hơn thế, nếu như học hướng dẫn sử dụng amply còn có thể khiến bạn trở thành một chuyên gia trong việc sửa chữa amply của gia đình cũng như có thể hỗ trợ người khác những lúc khẩn cấp. Thử nghĩ xem, khi đang hát karaoke mà amply bỗng nhiên dừng hoạt động mà không ai biết sửa chữa nó như thế nào thì quả thật là rất mất hứng. Nếu biết cách sửa amply thì đây chính là cơ hội để bạn thể hiện trước mặt người thân và bạn bè.

Có rất nhiều cách để có thể học sửa amply nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng học được mà không mất quá nhiều thời gian. Đừng để những hậu quả của việc không học hướng dẫn sửa amply karaoke xảy ra với dàn karaoke của gia đình mình.

Còn nếu như bạn vẫn còn phân vân về việc học hướng dẫn sửa amply karaoke thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Chúng tôi luôn hi vọng có thể đồng hành cùng bạn để có những giây phút hát karaoke thoải mái, trọn vẹn với  dàn karaoke chuyên nghiệp!

Tài liệu hướng dẫn cách sửa chữa ampli
1 (20%) 1 vote