Cấu tạo và Nguyên lí hoạt động công tắc cửa máy giặt

371

Cuộc sống ngày càng hiện đại, do đó máy giặt là một trong những thiết không thể thiếu ở các hộ gia đình. Ở mỗi thiết bị sẽ có cấu tạo, linh kiện khác nhau.

Bài viết hôm nay của điện lạnh Khánh Trung sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu rõ hơn về công tắc cửa máy giặt. Nào hãy cùng theo dõi cụ thể nhé!

Công tắc cửa máy giặt là gì ?

Đây là linh kiện có chức năng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Nếu trong lúc máy giặt hoạt động, máy bị nghiêng và đổ thì mọi hoạt động của thiết bị sẽ không làm việc và xuất hiện lỗi.

Cấu tạo công tắc cửa máy giặt cửa ngang (cửa trước)

Công tắc cửa máy giặt cửa ngang có cấu tạo gồm: Thanh lưỡng kim, tiếp điểm thanh trượt và viên thạch anh.

Cấu tạo công tắc cửa máy giặt cửa ngang

Nguyên lý hoạt động

Khi khởi động, đèn của máy sẽ phát ra ánh sáng, khi đó dòng điện chạy qua viên thạch anh khiến viên thạch nóng lên và truyền nhiệt tới lưỡng kim.

Thanh lưỡng kim này sẽ uốn cong dẫn tới các tiếp điểm cấp nguồn đóng lại, bộ phận điều khiển làm việc và kéo thanh trượt để đóng chốt cửa.

Trường hợp máy bị đóng nguồn, công tắc sẽ không có nguồn điện chạy qua viên thạch anh, làm nhiệt độ thạch anh và thanh lưỡng kim giảm xuống sau đó quay lại vị trí ban đầu.

Lúc này, các tiếp điểm sẽ bị ngắt, chốt cửa nhả ra, người dùng sẽ mở được nắp máy giặt.

Kiểm tra lỗi và cách khắc phục

Nếu công tắc cửa máy giặt cửa ngang bị hư, máy giặt sẽ có những dấu hiệu chẳng hạn: Máy báo lỗi, máy không hoạt động được, cửa không thể mở…Lúc này, bạn hãy kiểm tra miếng thạch anh có vỡ hoặc các tiếp điểm bị lỗi hay không.

Ở trường hợp, công tắc cửa hư hỏng nặng, cách tốt nhất là bạn nên thay công tắc mới, đảm bảo cùng loại với máy giặt. Hơn thế nữa, khi thay thế bạn nên chú ý phải cắm đúng chân có kí hiệu 1, 2, 3, 4.

>> Xem thêm: Cách sửa máy giặt electrolux không mở được cửa

Cấu tạo công tắc cửa máy giặt cửa trên (cửa đứng)

Công tắc cơ:

– Cấu tạo: Gồm 2 phần cơ bản đó là 1 cặp tiếp điểm và 1 cần chống rung. Loại này được lắp phía trên và phía sau của những cặp tiếp điểm đó, tiếp theo đưa ra 2 chân để đấu điện.

Công tắc cửa máy giặt cửa ngang

  • Nguyên lý làm việc:

Thông thường khi đóng cánh cửa lại, cặp tiếp điểm đóng mạch sau đó báo về IC vi để xử lý. Chính vì thế, IC vi xử lý sẽ cho ra lệnh để máy quay vắt.

Tuy nhiên khi máy đang quay mà cánh cửa mở ra hoặc máy dừng rung mạnh, thùng chứa sẽ va vào cần chống rung làm tiếp điểm công tắc sẽ hở mạch báo về IC.

Lúc này, IC vi xử lý sẽ ngắt lệnh ngưng cấp điện cho động cơ hoặc báo hiệu lỗi nhằm đem đến sự an toàn cho máy giặt lẫn người sử dụng. Ở loại công tắc này chỉ bảo vệ an toàn cho máy khi đang vắt, trái lại ở chế độ giặt giũ nó sẽ không đảm bảo.

Công tắc từ:

Cấu tạo: Bao gồm 1 miếng nam châm ở cánh cửa và 1 cặp tiếp điểm ở bảng mạch điện tử.

Nguyên lý làm việc:

Khi cánh cửa đóng lại, miếng nam châm sẽ áp sát vào cặp tiếp điểm. Lúc này nam châm sẽ hút làm tiếp điểm báo về IC vi xử lý phát ra lệnh giúp máy thực hiện chế độ vắt.

Trường hợp máy đang vắt hoặc vắt chúng ta vô tình mở cánh cửa ra hoặc máy rung mạnh thì nam châm không thể áp sát vào tiếp điểm khiến tiếp điểm ngắt mạch báo về IC vi xử lý.

Vi xử lý sẽ ngắt lệnh dừng cấp điện vào động cơ và báo lỗi nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và cho máy giặt.

Hư hỏng thường gặp:

– Bộ phận công tắc máy giặt lồng đứng có khả năng hỏng ở dạng tiếp điểm không tiếp xúc, tiếp điểm bị gãy hoặc nam châm cửa trên máy có dấu hiệu như không giặt, báo lỗi.

– Khi các hãng máy giặt bị hỏng công tắc cửa sẽ có báo hiệu lỗi như sau:

+ Máy giặt LG: DE

+ Máy giặt DAEWOO: LE

+ Máy giặt HITACHI: C3

+ Máy giặt TOSHIBA: E2

+ Máy giặt FUNIKI: U99

+ Máy giặt SAMSUNG: DE

– Tiến hành kiểm tra: Đặt đồng hồ thang x1Ω đo vào 2 chân công tắc sau đó đóng cánh cửa lại và khi kim lên thông mạch là tốt, nếu không lên là bị hư.

– Thay thế: Nếu thay thế thì ta cần thay đúng hình dạng, chủng loại, lai chế.

>> Cách sửa lỗi DC máy giặt Samsung

Mua công tắc cửa máy giặt ở đâu ?

Hiện nay trên thị trường Đà Nẵng có vô số cửa hàng, cơ sở điện lạnh cung cấp công tắc cửa máy giặt. Nhưng đâu là nơi uy tín cung cấp hàng chất lượng mới là vấn đề đáng nói.

Vì thế, nếu bạn có nhu cầu sở hữu sản phẩm chính hãng với mức giá mềm, hãy bỏ túi ngay điện lạnh Khánh Trung – 111 Nguyễn Khánh Toàn, Hải Châu, Đà Nẵng.

Với 10 năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa và phân phối tất cả các mặt hàng linh kiện, chúng tôi cam kết công tắc cửa máy giặt của tất cả các hãng như Toshiba, SamSung, Panasonic, Sanyo đều là hàng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Hi vọng bài viết trên thật sự hữu ích với bạn, nếu không may công tắc cửa máy giặt nhà bạn bị hỏng, hãy gọi chúng tôi qua Hotline: 02363 505 717 được tư vấn và mua hàng giá tốt.