Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhu cầu làm mát tăng cao, nhiều người dùng quạt bật hết công suất, máy phun sương… Tuy nhiên việc sử dụng một cách vô tội vạ chỉ làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao mà thôi trong khi với 1 bộ điều hòa có thể giúp bạn thỏa mãn được sự mát mẻ và còn tiết kiệm được chi phí rất nhiều nhưng khi sử dụng điều hòa liệu bạn đã nắm kĩ các lưu ý nhằm tiết kiệm điện tối đa chưa ?

Với bài viết dưới đây tôi nghỉ sẻ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, Hãy cùng tham khảo nhé

1. Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Việc kết hợp điều hòa với máy quạt để làm lạnh rất hiệu quả, tăng khả năng phát tán hơi lạnh nhanh chóng. Nhiều người cứ nghỉ việc sử dụng điều hòa rồi cớ gì phải dùng thêm máy quạt như thế chẳng khác gì làm tốn thêm tiền điện.
Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất điện.

Khi được kết hợp, quạt trần sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp vừa làm mát vừa nhanh, lại vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 – 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

2. Chế độ làm lạnh nhanh vừa không hiệu quả, vừa tốn điện

Chế độ làm lạnh nhanh thường không có hiệu quả

Nhiều người sau khi đi trời nắng về thường có thói quén sử dụng chế độ làm lạnh nhanh để “giải nhiệt” vì nghĩ rằng, với chế độ này, thì không khí trong phòng có thể nhanh chóng hạ xuống tạo sự thoải mái cho người dùng.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, chế độ làm lạnh nhanh theo bản chất, là việc nhanh chóng hạ nhiệt độ xuống sâu từ 16 – 18 độ C. Việc hạ nhiệt độ sâu như vậy không những không làm bạn thoải mái hơn, mà còn tốn khá nhiều điện, vì khi đó, máy nén sẽ hoạt động tối đa để nhiệt độ hạ sâu, và liên tục duy trì chế độ hoạt động tối đa để giữ mức nhiệt này.

Thực tế là khi bạn đi ngoài đường, nhiệt độ ngoài trời thường ở mức 30 – 38 độ C, do đó, khi về phòng bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 25 độ C là không khí đã dễ chịu hơn rất nhiều, vừa không khiến bạn quá sốc nhiệt. Không chỉ thế, với nhiệt độ 25 độ C, thì máy nén cũng hoạt động thấp hơn, và không gây tốn điện, vì đương nhiên duy trì nhiệt độ ở mức 25 độ C sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với mức nhiệt độ 16 – 18 độ C.

Lắp đặt điều hòa cho đúng cách

Việc lắp đặt điều hòa cũng là yếu tố quyết định điện năng tiêu thụ. Nếu cục nóng được lắp đặt ngoài trời thì điều hòa hoạt động rất hiệu quả bởi ngoài trời không gian thoáng mát, rộng rải, dàn nóng có thể giải nhiệt tốt khi hoạt động. Nhưng nếu đặt điều hòa ngoài trời sẻ không tốt bởi dưới tác động của nắng, mưa sau 1 thời gian điều hòa có thể bị hư hỏng, mục nát… T

Ta cũng có thể lắp đặt cục nóng ở những nơi khác có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng, và luồng không khí được máy nén làm lạnh sẽ nhanh chóng được làm mát tốt hơn.

Lưu ý Cục nóng được đặt cách tường ít nhất 30cm, vì nếu cục nóng trực tiếp gắn lên tường hoặc đặt gần, thì nhiệt tỏa ra từ cục nóng sẽ làm nóng ngược lại bức tường trong phòng. Điều hòa sau đó sẽ tốn không ít điện năng để làm mát lại phần tường bị nóng này trong quá trình duy trì mức nhiệt.

>> Vì sao không nên đặt cục nóng ngoài trời ?

3. Thường xuyên, vệ sinh bảo trì điều hòa

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

4. Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho phòng

Các vật liệu cách nhiệt sẽ giúp điều hòa tiết kiệm điện hơn

Quá trình hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì thế để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ bên trong phòng.

Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Các vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, từ đó hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào bên trong căn phòng.

Ngoài ra trần nhà màu trắng, tường nhà màu trắng hoặc các đồ vật tông sáng cũng giúp cách nhiệt tốt hơn là những màu tối, vì màu tối thường hấp thu nhiệt. Do đó, chỉ cần thay đổi màu sơn tường, hoặc bài trí đồ vật trong căn phòng, cũng giúp giảm tối đa ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài vào căn phòng, và giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

5. Không gian sử dụng điều hòa phải kín đáo, tránh thoát hơi lạnh ra ngoài

Cũng giống như tủ lạnh, nếu không gian kính đáo thì việc sử dụng điều hòa rất hiệu quả, tránh trường hợp rò rỉ khí lạnh ra ngoài, tăng khả năng làm lạnh nhanh tránh được tình trạng tốn điện

Xem thêm tin tức mới tại đây: https://www.suachuadienlanhdn.com/category/tin-tuc-dieu-hoa/