Cách thay dàn nóng tủ lạnh

Dàn nóng tủ lạnh là bộ phận rất quan trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Nó cũng giống như điều hòa mà chúng ta sử dụng luôn phải có dàn nóng và dàn lạnh thì mới có thể hoạt động được.

Tuy nhiên với với tủ lạnh thì chúng ta thường không biết dàn nóng hay dàn lạnh đặt ở đâu và quy trình hoạt động ra sao. Vậy thì trong trường hợp dàn nóng không hoạt động thì cách thay dàn nóng tủ lạnh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Chức năng của dàn nóng tủ lạnh

Chức năng của dàn nóng là xả nhiệt ra ngoài môi trường. Nếu dàn nóng xả nhiệt càng tốt thì dàn lạnh làm lạnh càng hiệu quả.

Đây là yếu tố quan trọng mà người sử dụng cần phải nắm rõ để có thể đặt tủ lạnh ở những vị trí thích hợp để cho dàn nóng hoat động hiệu quả.

Nếu bạn đặt tủ lạnh ở những vị trí không phù hợp thì những tác nhân từ bên ngoài như ánh nắng mặt trời quá mạnh chiếu trực tiếp vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến dàn nóng và đây cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu lạnh hơn so với bình thường.

Bên cạnh dàn nóng thì dàn lạnh của tủ lạnh nằm ở bên trong các ngăn đựng đồ bảo quản, khi môi chất lạnh có nhiệt độ rất thấp đi qua thì dàn lạnh sẽ hấp thu nhiệt trong tủ lạnh và dẫn tới dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Cách kiểm tra block tủ lạnh

Cấu tạo của dàn nóng tủ lạnh

Cấu tạo của dàn nóng tủ lạnh thì chúng ta thường thấy hai dạng cơ bản của dàn nóng như:

+ Với các loại tủ lạnh đời cũ: Dàn nóng là một dàn ống đồng có kích thước lớn và được lắp đặt ở phía sau tủ lạnh.

+ Với các loại tủ lạnh đời mới: Dàn nóng được chế tạo nhỏ gọn hơn rất nhiều và nằm ở khoang phía sau máy kết hợp với sử dụng cánh quạt để làm mát dàn nóng.

Nếu dàn nóng sử dụng quạt tản nhiệt sẽ cho hiệu quả xả nhiệt tốt hơn mà tủ lạnh lại gọn gàng mang tính thẩm mỹ rất cao.

Cấu tạo chính của dàn nóng gồm dàn nóng và quạt dàn nóng, phía dưới của dàn nóng là khay đựng nước chảy ra từ dàn lạnh. Tại đây hơi nước sẽ bốc hơi rất nhanh nhờ nhiệt của dàn nóng và gió từ quạt tác động vào.

Do đó không gian phía sau tủ lạnh cần thoáng mát để có thể tản nhiệt tốt hơn, nên bạn cần lưu ý vị trí đặt tủ lạnh để dàn nóng hoạt động tốt nhất.

Chức năng dàn nóng tủ lạnh

Cách thay dàn nóng tủ lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh kém lạnh chính là do dàn nóng của tủ không xả được nhiệt hiệu quả.

Vậy thì nguyên nhân nào dẫn tới dàn nóng hoạt động kém hiệu quả, thông thường thì có hai nguyên nhân đó là:

+ Dàn nóng bám quá nhiều bụi bẩn

+ Quạt dàn nóng bị hỏng

Phía sau tủ lạnh thường có một khoan hở ở phía dưới đế máy, tại đây là vị trí lắp đặt của các bộ phận quan trọng như: Dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu và một số bộ phận khác.

Do khoan có kích thước nhỏ nên việc tản nhiệt từ dàn nóng sẽ bị hạn chế, chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã quy định nên đặt tủ lạnh cách tường 15cm để dàn nóng hoạt động hiệu quả.

Xem video hướng dẫn:

Quạt sẽ thổi khí đi xuyên qua các ống đồng và lá nhôm tản nhiệt để đưa nhiệt ra bên ngoài môi trường. Lúc này môi chất sẽ được làm mát khi đi qua dàn nóng, nhưng do khoảng một thời gian sử dụng thì dàn nóng bị bụi bẩn phủ kín nên không thể tản nhiệt gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tủ.

Để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn luôn hoạt động tốt và ổn định thì việc bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ là rất cần thiết và không nên bỏ qua.

Mỗi năm chúng ta nên vệ sinh bên trong tủ lạnh vài lần để tủ luôn sạch sẽ, an toàn vệ sinh và mang lại hiệu quả cao.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn nóng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng dẫn bạn thay và vệ sinh dàn nóng hiệu quả để giúp tủ luôn hoạt động ổn định.

Nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn tốt nhất nên gọi đến trung tâm chuyên sửa tủ lạnh Đà Nẵng để được hổ trợ nhé