Cách kiểm tra tủ lạnh cũ trước khi mua

tủ lạnh cũ

Bạn muốn mua một chiếc tủ lạnh cũ giá rẻ, hàng chính hãng để tiết kiệm chi phí nhưng lại không biết làm sao để lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp. Do đó, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để biết được cách kiểm tra tủ lạnh cũ để giúp quá trình lựa chọn của mình thuận lợi hơn nhé.

Cách kiểm tra tủ lạnh cũ

Kiểm tra thông tin của máy

Khi mua lại tủ lạnh cũ, bạn nên lựa chọn những loại tủ có thương hiệu và được nhiều người lưa chọn trên thị trường hiện nay. Thường thì những mặt hàng trôi nổi sẽ có giá rẻ hơn nhưng đi kèm với đó là rủi ro nhiều không kém. Đồng thời, bạn đừng quên tìm hiểu tủ lạnh mình định mua thuộc đời nào để đưa ra quyết định đúng đắn nhé. Nếu là các loại tủ đời thấp thường chạy yếu, công suất làm lạnh kém, sử dụng điện nhiều hơn so với các dòng đời mới như hiện nay.

Kiểm tra dây dẫn tủ lạnh

Tủ lạnh thường được đặt ở những vị trí trong nhà bếp, vì vậy mà rất khó tránh khỏi tình trạng bị chuột cắn, cũ, hao mòn… Nếu như vậy thì dây dẫn hay bị gãy, đứt mà người dùng vẫn không hề hay biết. Do vậy khi mua tủ lạnh cũ giá rẻ bạn nên kiểm tra thật kỹ dây dẫn.

Kiểm tra bóng đèn phát sáng bên trong tủ lạnh

Nếu bạn mở cửa ra mà bóng đèn không sáng thì có thể do bị kẹt công tắc, nhưng nếu công tắc vẫn ổn thì có nghĩa là bóng đèn đã bị cháy.

Kiểm tra lưới tản nhiệt (phía sau tủ)

Khi lưới tản nhiệt tích nhiều bụi bẩn thì sẽ làm tủ lạnh tiêu hao nhiều điện năng để làm lạnh, dẫn đến tiền điện tăng cao. Do đó, bạn nên chọn tủ có lưới tản nhiệt sạch sẽ và trong quá trình sử dụng bạn nên vệ sinh cho lưới tản nhiệt này.

Kiểm tra chảo đựng và dây nhợ

Khi mua tủ lạnh cũ, bạn hãy kiểm tra chảo đựng nước thải và dây nhợ sau quá trình kiểm tra lưới tản nhiệt. Nếu chảo đựng nước thải bị nhỏ giọt thì sẽ gây ra mùi khó chịu, đồng thời cuộn dây bị đóng bụi bẩn thì sẽ làm tủ không lạnh nữa.

Kiểm tra bên trong tủ lạnh

Lớp vỏ bên trong tủ phải còn sáng bóng, không có vết nứt và các ngăn kệ trong tủ khi kéo ra/vào có khớp hay không. Đối với các kệ, bạn nên kiểm tra xem chúng có bị nứt hay không, nếu có thì bạn không nên chọn sản phẩm đó. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem điều kiện hoạt động của nút điều chỉnh nhiệt độ, nếu khi bạn điều chỉnh nhiệt độ mà các nút này bị lờn thì bạn không nên chọn nó.

Kiểm tra vỏ ngoài tủ lạnh

Bạn đừng quên kiểm tra xem vỏ ngoài tủ có bị bóp méo hay biến dạng không nhé. Tuyệt đối tránh chọn những chiếc tủ mà lớp vỏ ngoài đã xuất hiện vết nứt, vì nếu có thì chúng rất có thể sẽ bị rò điện.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng bút thử điện để chạm vào bề mặt ngoài của vỏ tủ lạnh, nếu có dấu hiệu bị rò điện thì bạn sẽ nhận biết được ngay.

Kiểm tra cánh cửa tủ

Cửa tủ lạnh không khít hoặc thậm chí không thể đóng cửa một cách tự nhiên hay dễ dàng thì tốt nhất là bạn không nên chọn nó. Vì khi cửa tủ bị hở thì không chỉ khí lạnh dễ dàng thoát ra ngoài mà còn khiến thực phẩm bị hư hỏng nhanh chóng và còn làm tăng lượng điện năng tiêu thụ.

Dung tích và kích thước tủ

Việc cân nhắc dung tích và kích thước của tủ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng tủ của mỗi gia đình sao cho phù hợp nhất. Với những gia đình đông người, bạn nên chọn tủ có dung tích lớn còn đối với gia đình ít người thì bạn có thể chọn những chiếc tủ với dung tích vừa phải là được. Hãy cân nhắc điều này để tránh mua tủ vượt quá mức cho phép, vì nếu ham tủ dung tích lớn hoặc công nghệ mới mà quên đi tiêu chí tiết kiệm ban đầu đề ra là không nên.

Trên đây là một số kinh nghiệm kiểm tra tủ lạnh cũ giá rẻ bạn cần lưu ý. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: