Cách kiểm tra block tủ lạnh

block-tu-lanh-qua-nong

Block tủ lạnh là một trong những bộ phận rất quan trọng giúp cho tủ lạnh có thể làm lạnh hiệu quả để bảo quản đồ ăn tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, block tủ lạnh có thể bị hư hỏng do một số nguyên nhân gây ra.

Vậy nếu Block tủ lạnh quá nóng – Cách kiểm tra block tủ lạnh như thế nào ? Để có thể giải đáp được thắc mắc này thì Điện Lạnh Khánh Trung sẻ hướng dẫn bạn cách kiểm tra, khắc phục sự cố

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động block tủ lạnh

Cấu tạo block tủ lạnh gồm những bộ phận nào ?

Lốc tủ lạnh bao gồm các bộ phận sau: Trục cơ, Stator, Rotor, Xilanh, Thanh truyền, Piston, Ống xả, Dầu bôi trơn, Ống hút chân không nạp gas…

cau-tao-block-tu-lanh
Cấu tạo Block tủ lạnh

Nguyên lí hoạt động Block tủ lạnh

Khi Block tủ lạnh hoạt động, máy nén sẻ hút dung môi làm lạnh truyền tải qua dàn nóng và dàn lạnh, khi đó dung môi sẻ được làm lạnh với áp suất cao

Quá trình này tiếp diễn liên tục cho đến khi tủ đạt đủ độ lạnh, độ đông đá theo yêu cầu

Cách đọc công suất trên block tủ lạnh

Cách 1: Dùng đồng hồ ampe kế kẹp vào một trong những dây đấu bất kỳ trên block sau đó khởi động tủ.

Khi block hoạt động, bạn chỉ cần nhìn vào dòng khởi động hiện lên trên đồng hồ sau đó dựa vào bảng thông số để xác định công suất của block tủ lạnh.

Cách 2: Dùng đồng hồ ampe kế vào một trong hai dây C hoặc dây S của block sau đó khởi động tủ.

Nhìn vào dòng khởi động hiển thị trên đồng hồ sau đó dựa vào bảng thông số để xác định công suất block tủ lạnh.

Các thông số cơ bản trên block tủ lạnh

+ Tủ lạnh dung tích 50 – 90l thì block có công suất 1/12HP ~ 18h /Kw

+ Tủ lạnh dung tích 100 – 140l thì block có công suất 1/10HP ~ 85 W

+ Tủ lạnh dung tích 120 – 160l thì block có công suất 1/8HP ~ 100W

+ Tủ lạnh dung tích 160 – 180l thì block có công suất 1/6HP ~ 120-125 W

+ Tủ lạnh dung tích 220 – 400l thì block có công suất 1/4HP ~ 180-185 W

Tìm hiểu thêm cách thay dàn nóng tủ lạnh

Nguyên nhân máy nén tủ lạnh quá nóng

Quá trình hoạt động block, bình ga tủ lạnh trở nên quá nóng là điều tất nhiên nhưng với nhiệt độ vượt mức cho phép thì có khả năng block đang gặp sự cố hư hỏng và biểu hiện là tủ lạnh không thể làm mát hay đông đá được và nguyên nhân có thể do:

cach-kiem-tra-block-tu-lanh
Hướng dẫn cách kiểm tra block tủ lạnh

– Nguồn điện không ổn định: Nếu nguồn điện không ổn định thì sẽ làm cho block tủ lạnh dễ bị chập cháy và tất nhiên là sẽ dẫn đến hư hỏng.

– Lắp đặt vị trí không hợp lý: Nếu bạn đặt tủ lạnh ở những nơi không phù hợp như nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, điều này sẽ làm cho tủ không trao đổi nhiệt được nên đây là nguyên nhân khiến block tủ lạnh phải làm việc quá tải dẫn đến hư hỏng.

– Không bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên: Để tủ lạnh luôn hoạt động hiệu quả và block không bị hư hỏng thì cách tốt nhất là bạn cần phải thường xuyên bảo trì và làm vệ sinh cũng như nạp ga định kỳ cho tủ.

– Lá van và nén bị kênh hoặc gãy: Khi lá van hút và nén tủ lạnh bị kênh hoặc gãy sẽ làm cho block bị tụt hơi, điều này gây nên tình trạng tủ không hoạt động hiệu quả.

– Block tủ lạnh bị kẹt cơ

Nếu không phát hiện kịp thời và để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho block bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

– Quạt dàn nóng yếu hoặc motor máy nén không quay: Đây là một trong những vấn đề làm cho thermic bảo vệ của block tủ lạnh bị nhảy.

Theo bạn Tủ lạnh bao lâu thì hết gas ?

kiem-tra-block-tu-lanh
Kiểm tra block tủ lạnh bằng cách nào

Hướng dẫn cách kiểm tra block tủ lạnh sống hay chết

Bước 1: Kiểm tra chạm vỏ: Bạn sẽ tháo dây điện ra khỏi máy nén rồi đặt đồng hồ thang Rx1K và đo điện trở giữa các giắc với vỏ hút.

Trong trường hợp này nếu điện trở nhỏ hơn 1000K tức là vỏ máy nén đã bị chạm, lúc này bạn cần thay mới ngay để tránh phát sinh những hư hỏng nặng nề hơn.

Bước 2: Kiểm tra điện trở cuộn dây: Nếu đồng hồ không hiện lên giá trị điện trở thì có nghĩa là cuộn dây đã bị đứt và cần phải thay mới máy nén.

Bước 3: Kiểm tra phần cơ của máy nén: Bạn kích lốc tủ lạnh, nếu tụ điện và điện áp hoạt động bình thường, ga tủ lạnh không bị thiếu hoặc thừa, có thể do máy nén bị kẹt động cơ.

Bước 4: Kiểm tra công suất hoạt động của máy nén: Nếu bạn đã cắm điện cho tủ lạnh nhưng khả năng làm lạnh của tủ rất kém.

Lúc này, bạn hãy kiểm tra: áp suất, nhiệt độ ống đẩy, dòng điện của máy nén. Nếu áp suất dòng điện không tăng thì có nghĩa là máy nén bị hỏng. Lúc này bạn cần phải thay máy nén mới.

Xem video:

Cách khắc phục tủ lạnh bị hư block

Block tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu được. Nếu block bị hư hỏng thì trước khi muốn khắc phục và sửa chữa thì bạn nên liên hệ với đội ngũ thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để được giúp đỡ.

Ngoài ra bạn còn phải chú ý một số vấn đề như:

– Phải thường xuyên làm vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh và bơm ga định kỳ.

– Lắp đặt tủ lạnh ở những vị trí khô ráo, thoáng mát để tránh những tác nhân gây hại từ môi trường gây ra.

– Sử dụng nguồn điện ổn định cho tủ lạnh để nó có thể hoạt động hiệu quả.

Thay block tủ lạnh giá bao nhiêu ?

Diễn giảiDung tíchĐơn giáBảo hành
BlockBlock tủ < 350 lít1.500.000đ – 2.000.000đ3 tháng

Lưu ý: Block tủ lạnh inverter sẻ

có mức giá khác

Block tủ > 350 lít2.500.000đ – 3.500.000đ
Block tủ > 550 lít3.800.000đ – 4.200.000đ

Mức giá trên dao động dựa trên dung tích tủ lạnh, hãng tủ lạnh tủ inverter, Samsung, LG, Sanyo, Toshiba, Electrolux, Panasonic…

Để có thể biết chính xác giá tốt nhất bạn cần liên hệ đến dịch vụ sửa tủ lạnh Đà Nẵng để được tư vấn và báo giá. Bạn có thể phone vào số này 0905 605 990 tôi sẻ giúp bạn giải quyết thắt mắt

Trên đây là những cách kiểm tra lốc tủ lạnh Inverter. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn đọc.