Cách bảo dưỡng bình nước nóng lạnh tại nhà

Vệ sinh bảo dưỡng bình nước nóng là công việc cần thiết nên làm. Bạn có biết rằng bình nước nóng sau 1 thời gian sử dụng thì trong bình sẻ trữ đọng 1 lượng lớn chất cặn bã, lúc đó trong bình có 1 thanh magie cũng bị ăn mòn theo thời gian nếu để lâu mà không vệ sinh thì sẻ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tuổi thọ cho bình

Chuẩn bị trước khi vệ sinh bình nước nóng

+ Đối với vỏ bình và các thiết bị bên ngoài nên dùng vãi mềm và 1 số loại hóa chất tẩy rửa để vệ sinh bình nước nóng

Dùng vải mềm để vệ sinh bình nóng lạnh
Dùng vải mềm để vệ sinh bình nóng lạnh

+ Tùy vào chất lượng nguồn nước từng vùng miền mà bạn có thời gian vệ sinh và bảo dưỡng khác nhau. Nếu nước bẩn, có nhiễm phèn thì bạn có thể vệ sinh và bảo dưỡng bình nước nóng sớm hơn so với vùng sử dụng nước sạch hơn.

+ Vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh là công việc bạn nên làm định kỳ và thời gian hợp lý nhất để vệ sinh và bảo dưỡng bình nước nóng tại nhà là khỏng từ 6 tháng – 1 năm.

Đọc thêm: Tại sao phải vệ sinh bình nước nóng thường xuyên

Các bước vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh

Bước 1: Đầu tiên, trước khi tháo bình nóng lạnh để vệ sinh, bạn nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn

Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn
Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn

Bước 2: Tháo rơ-le điều chỉnh nhiệt độ của máy ra khỏi bình nóng lạnh, sau đó, làm sạch toàn bộ các rắc cắm ở rơ-le và các rắc cắm chân sợi đốt, để đảm bảo khi cắm chắc chắn không có tia lửa điện và hiện tượng chập, cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Bước3: Bạn hãy mở zoăng mặt bình nóng lạnh ra, xả nước, tháo ruột đun và vệ sinh bằng nươc tẩy cặn chuyên dụng. Bạn phải lam tan sạch cặn canxi bám vào ruột đun và xúc sạch cặn vỏ bình bằng nước kỹ càng cho đến khi thấy nước trong.

Thanh magie trong bình nước nóng
Thanh magie trong bình nước nóng

Bước 4: Kiểm tra thanh magie (thanh tẩy cặn) xem có hao mòn không. Nếu thanh đã hao mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu bạn nên thay một thanh magie mới. Nếu thanh bị mòn mà bạn không thay mới, thanh magie sẽ phản ứng với các kim loại trong bình và gây ăn mòn vỏ bình, gây ra sự cố rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho ngừoi sử dụng.

Bước 5: Sau khi vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh xong, hãy lắp ráp lại các chi tiết của bình nóng lạnh đầy đủ. Đồng thời, bạn hãy kiểm tra các khớp nối và zoăng.

Lắp ráp chi tiết của bình nóng lạnh đầy đủ
Lắp ráp chi tiết của bình nóng lạnh đầy đủ

Bước 6: Mở van nước nóng ra để xả khí trong bình, đồng thời, mở van cấp nước lạnh vào bình để nước được chảy ra ở cửa nóng. Nếu thấy nước đã cháy thành dòng và không còn bọt khí, bạn hãy đóng van nước nóng lại. Sau đó, cắm điện cho bình nóng lạnh chạy bình thường và kiểm tra xem nhiệt độ nước có đạt độ nóng tốt hay không.

Với 6 bước trên bạn có thể tự vệ sinh bình nước nóng tại nhà khi không công thợ, chúng tôi không khuyến cáo những bạn không có chuyên môn, vì rất có thể bạn sẻ làm hư hỏng 1 số thiết bị do chưa hiểu biết nhiều về bình nước nóng.

Lưu ý: Thanh magie có tác dụng thu cặn, chống ăn mòn, vì thế khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên thay thanh magie chính hãng để bình nóng lạnh chạy tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có bán các thanh gọi là magie, nhưng thực ra chỉ là thanh nhôm làm giả magie, không có tác dụng thu cặn trong bình. Vì vậy, bạn nên tìm nơi mua thanh magie uy tín, chất lượng.

Cách bảo dưỡng bình nước nóng lạnh tại nhà
5 (100%) 1 vote