8 Sự cố thường gặp ở bình nước nóng

sự cố máy nước nóng trực tiếp

Vào những ngày đông giá rét, bình nước nóng là công cụ không thể thiếu. Nhớ khi xưa hồi chưa có bình nước nóng ta còn dùng phương pháp thủ công như đun sôi nước để sinh hoạt tắm rửa hằng ngày.

Nhưng nay với thiết bị thông minh này nó giúp ta tạo ra những làn nước ấm áp 1 cách dể dàn, nhanh chóng mà thuận tiện nữa. Giờ đây ta không còn e ngại rụt rè trước làn nước buốt giá nữa.

Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao, trung bình 1 hộ gia đình trang bị cho mình ít nhất 1 bình nước nóng.

Trong quá trình sử dụng bình nước nóng ta không thể tránh khỏi những sự cố hư hỏng mà nếu như ta không biết cách sửa chữa hoặc không tìm ra được nguyên nhân thì sẻ tốn rất nhiều thời gian công sức, thậm chí có thể làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn.

Thì với bài viết hôm nay chúng tôi sẻ chia sẻ 8 sự cố thường gặp ở bình nước nóng các bạn có thể tham khảo qua

1. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Nhìn từ sự việc này có thể nhận định một vài nguyên nhân: Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài.

Bản chất của thanh nhiệt là làm nóng nước, khi nhiệt độ thanh nhiệt tăng cao thì sẻ làm các thạch anh bên trong giản nở

Nguyên nhân là do thanh điện trở sử dụng lâu ngày có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước.

Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

2. Đường ống bị rò rỉ

Các van xả và đường ống có thể bị rò rỉ qua thời gian ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất. Bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ tắm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này.

Ngoài ra bạn cũng cần xem xét lại bình chứa. Có thể vì rỉ sét mà bình chứa sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ. Trong trường hợp này, thay mới bình chứa là giải pháp duy nhất.

3. Quá tải do để bình 24/24

Trong bình nước nóng có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, rơle nhiệt độ ở bình nước nóng cũng có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp.

Nhiều người thường quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện này nên có thể yên tâm cắm điện suốt 24/24. Thực ra đây chính là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận cách điện, bị hỏng do phải hoạt động quá tải.

Đó là chưa kể thói quen này còn góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình.

4. Bình nước nóng rò điện

Nguyên nhân gây rò điện có thể là do thanh nhiệt bị đóng cặn, hoặc hỏng gioăng cao su.

Thanh điện trở bị đóng cặn có thể gây rò điện là do quá trình sử dụng lâu ngày nên để làm nóng được nước nhiệt độ thanh càng phải tăng cao khiến cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt cả vỏ cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

5. Hỏng gioăng

Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây mayso, hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do gioăng cao su cách điện nối giữa dây may so, do gioang cũ cao su của gioang thoái hóa đọ bền cơ kém nước trong bình nước nóng bi rò nước ra vỏ bình dãn đến bị chập điện.

Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên, role này cũng không thể đảm bảo cho người sử dụng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

6. Tại sao bình nước nóng không nóng

Hầu hết nguyên nhân của hư hỏng này là do thanh đốt nóng bị hỏng, còn gọi là thanh biến trở cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng giá cả tuy thuộc vào từng bình và độ hiếm của sản phẩm bạn đang dùng.

Bình nước nóng lạnh bị chạm điện Nguyên nhân chính của hiện tượng này là bình lạnh không được lắp đúng cách nếu bình bạn là bình mới. Còn khi bình bạn đã sử dụng lâu ngày và mới có hiện tượng chạm điện thì có một vài nguyên nhân sau:

  • Rò rỉ nguồn điện do va đập, chuột cắn dây dẫn
  • Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước
  • Hỏng board mạch do sử dụng bình quá lâu hoặc lỗi của nhà sản xuất
  • Do bình bị rỉ nước
  • Cách khắc phục
  • Lắp CB chống giật
  • Ngắt nguồn
  • Tìm ra nguyên nhân rò điện sửa chữa thiết bị
  • Nối đất cho bình nước nóng

7. Bình nước nóng bị rỉ nước

Đây là sự cố thường xảy ra đối với bình nóng được sử dụng trên 2 năm mà chưa được bảo dưỡng, vệ sinh. Theo như cấu tạo của bình nước nóng gián tiếp là bên trong có chứa 1 thanh magie có tác dụng hút cặn, chống ăn mòn.

Sau một thời gian sử dụng thì thanh magie này sẻ bị ăn mòn hết sau đó sẻ chuyên sang ăn mòn thành bình, gây nên hiện tượng rò rì, thủng lỗ một. Đối với những bình chưa bị sự cố hư hỏng thì ngay từ bây giờ hãy kiểm tra và thay mới thanh magie để tránh sự cố hư hỏng xảy ra.

Còn đối với bình đã bị rò rỉ thì hãy liên hệ ngay cho trung tâm sửa bình nước nóng lạnh để được hổ trợ càng sớm càng tốt vì sự cố rò rỉ nước rất nguy hiểm cho người sử dụng

8. Bình nước nóng lạnh không vô nguồn

Bạn hãy thử kiểm tra lại nguồn điện xung quanh phích cắm, công tắc… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, thì rất có thể bình đã bị hư board nguồn, cháy tụ, lúc này bạn nên gọi kỹ thuật chuyên về sửa bình nước nóng lạnh tới kiểm tra khắc phục kịp thời

Lưu ý khi sử dụng bình nước nóng đời cũ nên lắp thêm cầu dao tự động RCCB

Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van.

Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.

Để tránh lãng phí, bạn chỉ nên bật 10-15 phút trước khi tắm, không nên bật 24/24h.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn cần phải ngắt điện trước khi tắm.

Nếu trong nhà có trẻ em, chú ý không đặt nhiệt độ của bình quá cao và công tắc lắp đặt cũng nên ở ngoài tầm với của trẻ.

Nên cài ở chế độ trung bình để tăng tuổi thọ của bình

Hàng năm phải bảo dưỡng thanh nhiệt trong bình (nếu nguồn nước nơi bạn sống tốt – tức là lượng tạp chất đặc biệt là CaCO3 ít thì 2 năm bảo dưỡng bình nóng lạnh cũng được).

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên bảo trì bình nước nóng để bảo đảm an toàn, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố không đáng có.

Thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để giữ tuổi thọ cho các bộ phận của bình, và phát hiện sớm các bộ phận hỏng hóc, cần thay thế.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là phải ngắt nguồn điện trước khi sử dụng bình nước nóng

Đối với trường hợp không có chuyên môn nên gọi đợn vị sửa máy nước nóng tại Đà Nẵng để được hổ trợ tốt nhất.